Đi ngoài ra máu cảnh báo các bệnh vô cùng nguy hiểm

Ngày đăng : 28-04-2017 - Lượt xem :100

 Đi ngoài ra máu là tình trạng rất dễ gặp nhưng người bệnh thường ít để ý, chỉ đến khi máu chảy nhiều dính ở giấy vệ sinh hoặc chảy thành tia thì người bệnh mới hốt hoảng tìm hiểu. Tình trạng này do rất nhiều nguyên nhân gây ra có thể kể đến như bệnh hậu môn, bệnh về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, loét dạ dày, thậm chí có thể có khối u. Chính vì vậy, các bác sĩ Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng về tình trạng đi ngoài ra máu rất nguy hiểm này.

Những bệnh lý nguy hiểm từ triệu chứng đi ngoài ra máu

 Đi ngoài ra máu hay đi cầu ra máu thực chất không phải là một bệnh hậu môn trực tràng riêng biệt, để có thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài ra máu là gì, các bác sĩ khuyên người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám từ đó sẽ có hướng hỗ trợ điều trị phù hợp.

 Tuy vậy, vẫn có không ít trường hợp người bệnh tự ý chẩn đoán và tự chữa tại nhà đã gây ra rất nhiều hệ lụy mà cụ thể là bệnh có những chuyển biến nặng hơn do hỗ trợ điều trị sai phương pháp. Chính vì thế, hiểu rõ các triệu chứng đi cầu ra máu sẽ giúp cho việc hỗ trợ điều trị và chẩn đoán ban đầu được tốt hơn.

 

Đi cầu ra máu là hiện tượng ko thể bỏ qua

 

 Theo các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một, hiện tượng đi ngoài ra máu dù với lượng máu ít hay nhiều cũng đang cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm như:

bệnh hậu môn:

 Căn bệnh khá phổ biến và chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh ở hậu môn, trực tràng, thường thấy ở người bị táo bón, ngồi hoặc đứng làm việc trong thời gian quá lâu, phụ nữ mang thai, người già,...

 sa búi hậu môn là tình trạng giãn tĩnh mạch quá mức ở vùng hậu môn. sa búi hậu môn bao gồm đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, sưng hậu môn, sa búi hậu môn vòng.

 Các biểu hiện hay gặp nhất của bệnh hậu môn bao gồm:

 Chảy máu: Lúc đầu, máu chỉ thấy một ít trên máy vệ sinh sau khi đại tiện hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ, lâu dần, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Tệ hơn, mỗi khi đại tiện, đi đứng hoặc ngồi xổm nhiều thì máu lại chảy.

  Sa sa búi hậu môn: tùy theo mức độ sa búi hậu môn sa mà bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu sa búi hậu môn sa cấp độ 1, 2 thì không gây phiền hà nhiều. Nếu sa búi hậu môn sa độ 3, bệnh nhân rất khó chịu khi đại tiện, đi đứng nhiều, làm việc nặng. Nếu sa búi hậu môn sa đến độ 4, bệnh nhân thường xuyên khó chịu.

 

bệnh hậu môn gây rất nhiều đau đớn cho người bệnh

 

 Các triệu chứng khác: sa búi hậu môn có thể không gây đau, hay bệnh nhân chỉ thấy cồm cộm, vương vướng nhưng cũng có thể gây đau thực sự.

 Nguyên nhân dẫn đến bệnh hậu môn: có thể do ăn uống, sinh hoạt, công việc, mang thai, sinh đẻ tác động và hình thành. Hơn nữa, do áp lực ở hậu môn trực tràng tăng quá mức, khiến đám rối tĩnh mạch bị căng giãn lau ngày và hình thành các sa búi hậu môn.

 bệnh hậu môn có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe như : gây thiếu máu, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng,… thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

 Ngoài ra, đi ngoài ra máu có thể dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm khác như:

Các bệnh đường tiêu hóa: Các bệnh ở đường tiêu hóa cũng có biểu hiện đi ngoài ra máu, nếu máu màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên đường tiêu hóa. Nếu máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới đường tiêu hóa.

Bệnh nứt kẽ hậu môn: là hiện tượng máu chảy ở hậu môn mỗi khi đi đại tiện làm ống hậu môn viêm, phù nề và nứt. Nguyên nhân là do táo bón kéo dài, người bệnh phải rặn mạnh khi đại tiện, ống hậu môn bị phù nề và sưng. Nếu không được hỗ trợ điều trị, nứt kẽ hậu môn có thể gây ra hàng loạt các bệnh lý như thiếu máu, nhiễm trùng máu, viêm nhiễm hậu môn,… ảnh hưởng đến sinh hoạt, công việc và sức khỏe của người bệnh.

 

Nứt kẽ hậu môn cũng gây nên tình trạng đi ngoài ra mau

 

Ung thư trực tràng: Máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân, khi nội soi sẽ thấy bên trong trực tràng có khối u.Thời kì cuối còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, cũng xuất hiện táo bón và đi ngoài. Đây là bệnh có tỷ lệ mắc phải thấp nhưng vẫn cần chủ động phòng tránh vì một khi đã mắc thì cực kì nguy hiểm.

Viêm kết tràng do loét, bệnh lỵ: Thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.

Polyp trực tràng và kết tràng: Máu đỏ tươi, không gây đau, máu lẫn theo phân. Đây là một dạng của bệnh hậu môn, có thể biến chứng thành ung thư nếu như bệnh không hỗ trợ điều trị kịp thời.

 

Polyp trực tràng có thể biến chứng thành ung thư

 

 Polyp hậu môn được hình thành do niêm mạc ống hậu môn trực tràng bị tăng sinh quá mức, tạo thành khối u bên trong hậu môn. Khối u có thể chạm với phân gây ra tình trạng đi ngoài ra máu tươi. Bệnh thường rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh hậu môn do những biểu hiện giống nhau.

Và còn có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác: Bệnh máu trắng, máu không đông, và các bệnh truyền nhiễm ít gặp khác.

 Lưu ý: Đi ngoài ra máu có thể do nhiều bệnh lý gây ra, nếu không phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Vì thế cần thăm khám thường xuyên, khi có biểu hiện bất thường nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.

Hỗ trợ chữa đi ngoài ra máu bằng cách nào?

 Đi ngoài ra máu là biểu hiện chủ yếu của bệnh lý về hậu môn, trực tràng, cho nên phương pháp hỗ trợ điều trị cũng sẽ dựa vào các bệnh lý này để có phác đồ cho từng bệnh. Tuy nhiên, thông thường các bệnh về hậu môn trực tràng sẽ được điều trị bằng các phương pháp nội khoa (dùng thuốc) và ngoại khoa.

 Trường hợp áp dụng phương pháp nội khoa là khi mới có hiện tượng nghi ngờ mắc sa búi hậu môn như táo bón nhiều, chưa hình thành sa búi hậu môn,... Còn đối với những trường hợp mắc sa búi hậu môn nặng, có sa búi hậu môn và sa búi hậu môn đã lòi ra ngoài thì cần phải can thiệp ngoại khoa để cắt sa búi hậu môn và kết hợp nội khoa để bệnh khỏi nhanh chóng.

 Ngoài các phương pháp được áp dụng nhiều như đốt điện, đốt laser,... thì kỹ thuật PPH và HCPT là hai phương pháp ngoại khoa hiện đại bậc nhất hiện nay với hiệu quả cao.

 

Phương pháp PPH và HCPT hỗ trợ điều trị bệnh hậu môn - trực tràng hiệu quả

 

 Phương pháp PPH: Phương pháp tiểu phẫu cắt sa búi hậu môn PPH là dùng một loại công cụ đặc thù gọi là “máy ôn hợp PPH” áp dụng cho trường hợp đại tiện ra máu.

 Nguyên tắc của phương pháp PPH là thắt sa búi hậu môn ngắt nguồn máu đến sa búi hậu môn rồi để sa búi hậu môn tự rụng, giúp giảm thiểu cảm giác đau và chảy máu ít. Phương pháp này sẽ không có vết cắt hay vết khâu trên da hoặc làm tổn hại hệ thống cơ vòng. Đặc biệt, máy ôn hợp PPH dễ dàng điều trị bệnh sa sa búi hậu môn và đạt hiệu quả cao.

 Phương pháp HCPT: là kỹ thuật hỗ trợ điều trị rò hậu môn, đau rát hậu môn,… hiệu quả bằng sóng cao tầng. Kỹ thuật dùng sóng điện cao tầng làm đông thắt mạch máu, sau đó dùng dao điện để loại bỏ các sa búi hậu môn. Đồng thời, phương pháp này còn giúp làm liền các niêm mạc xung quanh lại ít gây ảnh hưởng đến những vùng lân cận.

 

Ưu điểm của hai kỹ thuật PPH và HCPT

 Phạm vi chữa trị rộng: Nứt hậu môn, áp-xe hậu môn, rò hậu môn, đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, sưng hậu môn, ...

 Vết thương nhỏ, phục hồi nhanh: Mất ít máu, tránh được những rắc rối sau phẫu thuật, có thể nhanh chóng phục hồi, hoạt động bình thường.

 Giảm tối thiểu đau đớn: Do tiểu phẫu bằng xâm lấn tối thiểu nên người bệnh sẽ ít đau đớn.

 Hiệu quả: Hỗ trợ điều trị nhanh chóng, ngăn ngừa bệnh quay trở lại với điều kiện phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

 An toàn: Tổn thương nhỏ, ít mất máu, bảo vệ an toàn các tổ chức hậu môn.

 Nhanh chóng: Thời gian diễn ra tiểu phẫu chỉ từ 15 – 20 phút, nếu không có gì bất thường bệnh nhân có thể về nhà ngay sau đó.

 

Địa chỉ hỗ trợ điều trị bệnh về hậu môn – trực tràng tại Bình Dương

 Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một là một trong những cơ sở y tế uy tín và chất lượng trong việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Phòng khám được rất nhiều bệnh nhân đánh giá cao và trở thành địa chỉ đáng tin cậy trong lòng rất người dân Bình Dương cũng như người dân ở các tỉnh phía Nam.

 Phòng khám ngoài đầu tư các phương pháp điều trị bệnh tiên tiến còn có đội ngũ y bác sĩ giỏi, tận tâm, cùng trang thiết bị máy móc hiện đại. Đặc biệt phòng khám áp dụng mức phí phải chăng, luôn công khai minh bạch, và thông tin cá nhân của người bệnh được bảo mật tuyệt đối.

 

Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một hỗ trợ điều trị các bệnh hậu môn – trực tràng hiệu quả

 

 Vì vậy, người bệnh cứ an tâm khi đến với phòng khám Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một để được hỗ trợ điều trị các bệnh hậu môn – trực tràng hiệu quả.

 Mọi thông tin chi tiết đăng kí khám chữa bệnh, hoặc tư vấn giải đáp thắc mắc về các vấn đề trên vui lòng gọi đến hotline: 0274 368 9588 hoặc Click Trực Tiếp Vào Mục Tư Vấn để có thể trao đổi trực tiếp với tư vấn.

di cau ra mau

Chia sẻ trên:
Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
+5