Khám thai việc thai phụ không thể chần chừ

Ngày đăng : 16-08-2018 - Lượt xem :100

 Khi xác định dấu hiệu có thai thì khám thai là điều vô cùng quan trọng đối với thai phụ. Vì dựa vào kết quả thăm khám giúp theo dõi toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi trước khi bé chào đời. Ngoài ra, khám thai sớm để có thể xác định những rủi ro nguy hiểm từ đó có biện pháp điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Những bước khám thai mang lại kết quả chính xác

 Khám thai giúp chẩn đoán xem có thai hay không, tính tuổi thai, dự kiến ngày sinh, định nơi sinh,… đặc biệt có thể phát hiện ngay các yếu nguy hiểm.

 

Khám thai bằng những phương pháp hiện đại

 

      Khám thai được tiến hành qua các phương pháp xét nghiệm tại cơ sở y tế chuyên khoa qua sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa.

 

 Các cách kiểm tra nhận biết tại cơ sở y tế chuyên khoa

 Thử nước tiểu: Đây là cách tiện lợi, nhanh chóng nhưng xác suất không bằng siêu âm và xét nghiệm máu. Cách này cũng cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ.

 Xét nghiệm máu: Giúp chẩn đoán thai sớm bởi nó có thể phát hiện được nội tiết HCG để xác nhận việc mang thai. HCG là một loại hormone đặc biệt chỉ xuất hiện khi phụ nữ có thai. Nó được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai, có chức năng nuôi dưỡng trứng sau khi thụ tinh và dính vào thành tử cung.

 Siêu âm: Bằng những dụng cụ và máy móc chuyên dụng, các bác sĩ chuyên khoa có thể xác định có thai hay không. Đặc biệt, nó còn giúp kiểm tra sức khỏe, độ lớn… của thai nhi với độ chính xác cao. Bằng cách này, chị em có thể biết được kết quả nhanh chóng mà không cần khám chi tiết bên trong.

 

Thời gian khám thai định kỳ tiêu chuẩn

 Thời gian khám thai tiêu chuẩn giúp thai phụ tránh được nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gien. Ngoài ra, khám thai định kỳ giúp thai phụ biết được thai kì phát triển khỏe mạnh hay không để can thiệp kịp thời.

 Khám thai lần đầu tiên

 Ngay khi chậm kinh khoảng 2, 3 tuần cùng việc xuất hiện của các dấu hiệu mang thai lâm sàng, chị em nên đi khám thai.

 

Siêu âm giúp nhận biết bạn đã mang thai 

 

      Ngoài ra, thời gian đạt được kết quả chính xác cao, thai phụ nên đi khám thai lần đầu tiên vào 7 – 8 tuần tuổi để xác định tim thai.

 11 – 13 tuần: Đo độ mờ da gáy

 Vào thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai vô cùng chính xác, cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm có thể gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành... Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa.

 

11 – 13 tuần: Đo độ mờ da gáy

 

 14 – 17 tuần: Xét nghiệm sàng lọc Triple test

 Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Xét nghiệm này không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

 

Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai

 

 21 – 24 tuần: Kiểm tra và chẩn đoán dị tật bên ngoài của thai nhi nếu có

 Ở thời điểm này, siêu âm giúp phát hiện sớm các bất thường về cơ thể của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai kì thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

 30 – 32 tuần: Kiểm tra và chẩn đoán dị tật bên trong của thai nhi nếu có

 Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Bên cạnh đó, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

 

Non-stress test giúp kiểm tra sức khoẻ của bé 

 

 35 – 36 tuần: Non-stress test

 Chị em sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn... Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Ngoài ra, Non-stress test còn giúp kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

 Từ giai đoạn này trở đi, thai phụ cần đến cơ sở y tế kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc cần thiết nhất mà thai phụ nên làm lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời...

 

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiệu quả cho chị em

 

      Hiện nay, Phòng khám Phụ khoa Thủ Dầu Một là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như điều trị các bệnh phụ khoa uy tín và hiệu quả tại Bình Dương.

 Với đội ngũ y bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm, kết hợp với các thiết bị y tế tiên tiến, áp dụng những phương pháp khám và hỗ trợ điều trị hiện đại, cùng với chế độ làm việc không đợi chờ, chăm sóc tận tình, chính vì những lý do trên mà chị em có thể yên tâm lựa chọn Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một làm địa chỉ khám thai cho mình.

 Mọi thắc mắc về kiến thức mang thai ở phụ nữ hãy gọi ngay cho các bác sĩ chuyên khoa tại phòng khám Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một theo số hotline: 0274 368 9588 hoặc Click Trực Tiếp Vào Mục Tư Vấn để nhận được những tư vấn nhanh nhất từ các bác sĩ.

Chia sẻ trên:
Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
+5