Những thông tin cần biết về xét nghiệm hCG

Ngày đăng : 30-11-2016 - Lượt xem :100

 Xét nghiệm hCG là một phương pháp chẩn đoán và xác định chị em đã có thai hay không, là nhờ vào định lượng nồng độ hormone β-hCG trong máu hoặc nước tiểu để kiểm tra tình hình thai nghén, cũng như phát hiện sự bất thường của thai. Ngoài ra, xét nghiệm hCG cũng được áp dụng để chuẩn đoán và đánh giá một số loại bệnh ung thư.

 

 

Định nghĩa của hCG là gì?

 hCG là chữ viết tắt của Human chorionic gonadotropin, một hormone được tiết ra từ nhau thai. hCG có thể được phát hiện trong huyết tương hoặc nước tiểu của người mẹ từ 8 đến 9 ngày sau rụng trứng. hCG đạt đến mức cao vào khoảng tuần thứ 8 đến tuần 10 sau khi mất kinh nguyệt.

 Xét nghiệm nồng độ hormone β-hCG có thể xác định:

 - Chẩn đoán thai sớm khi trễ kinh.

 - Tính tuổi thai nhi

 - Chẩn đoán thai kỳ bất thường như thai ngoài tử cung.

 - Chẩn đoán nguy cơ sảy thai

 - Tầm soát hội chứng Down

 - Chẩn đoán có thai trước khi trải qua một phương pháp điều trị y tế nào đó có khả năng gây hại cho sự phát triển của thai nhi. Ví dụ: chụp X quang

 

 

Định lượng nồng độ hormone β-hCG

 Nồng độ beta hCG được tính theo đơn vị mIU/ml. Dưới đây là bảng theo dõi nồng độ beta hCG dựa trên tuổi thai (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng).

 

 

 Nồng độ β-hCG bình thường ở phụ nữ không mang thai là ít hơn 5,0 mIU / ml, nồng độ này ở phụ nữ mãn kinh là ít hơn 9.5 mIU / ml. Vì vậy nồng độ hCG cao và thấp có thể do các nguyên nhân sau:

 

 

Kết quả xét nghiệm beta hCG luôn chính xác?

 Không phải xét nghiệm beta hCG luôn đưa ra kết quả chính xác tối ưu. Xét nghiệm hCG có thể cho ra cả kết quả âm tính giả và dương tính giả với thai kỳ.

 

 

 Kết quả âm tính giả:

 Thông thường kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính có nghĩa là không mang thai.

 - Tuy nhiên nếu xét nghiệm hCG được thực hiện quá sớm, trước khi cơ thể chưa sản xuất đủ hCG có thể dẫn tới kết quả âm tính giả.

 - Do nồng độ hCG thay đổi quá nhanh trong thời kỳ đầu mang thai, nên xét nghiệm hCG cần được thực hiện trong vòng 48 đến 72 giờ để quan sát sự thay đổi của nồng độ hCG.

 - Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, promethazine, thuốc an thần cũng có thể gây ra kết quả xét nghiệm hCG âm tính giả.

 

Xét nghiệm hCG

 

 Kết quả dương tính giả:

 Nếu mẫu xét nghiệm hCG có chứa protein, máu hoặc gonadotropin tuyến yên dư thừa có thể dẫn tới kết quả xét nghiệm dương tính giả. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu cơ thể sản xuất ra loại kháng thể có mảnh vỡ của phân tử hCG.

 Nếu có bất cứ nghi ngờ nào về kết quả xét nghiệm hCG, chị em có thể đến với Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một để được các các bác sĩ sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp xem xét thực hiện xét nghiệm với các máy móc thiết bị hiện đại để đưa ra được kết quả chính xác. Với chi phí phải chăng, luôn công khai minh bạch.

 

 Nếu chị em cần biết thêm thông tin và cần tư vấn thêm, chị em vui lòng liên hệ Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một qua số hotline: 0274 368 9588 hoặc Click Trực Tiếp Vào Mục Tư Vấn để được giải đáp từ các tư vấn viên.

 

xét nghiệm hcg, xét nghiệm hcg có thai, xét nghiệm hcg  mang thai, xet nghiem hcg co thai, xet nghiem hcg mang thai

 

Chia sẻ trên:
Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
+5