Những thông tin về việc khám thai định kỳ

Ngày đăng : 09-04-2017 - Lượt xem :100

 Khám thai là việc vô cùng quan trọng đối với thai phụ, vì việc này giúp theo dõi toàn bộ sự phát triển của thai nhi trước khi bé chào đời. Vì vậy, chị em cần hiểu rõ những thông tin về việc khám thai định kỳ để có thể đảm bảo được sức khỏe của cả mẹ và bé.

 

 

Khám thai là thực hiện những gì?

 Việc này giúp chẩn đoán xem có thai hay không, phát hiện các yếu tố nguy cơ, tính tuổi thai, dự kiến ngày sinh, định nơi sinh, hướng dẫn sản phụ vệ sinh thai nghén,…Cụ thể quy trình khám thai bao gồm:

 - Những việc mở đầu cho một buổi khám thai là bác sĩ sẽ hỏi về các thông tin của thai phụ bao gồm tiền sử kinh nguyệt, ngày kinh cuối cùng, tiền sử các bệnh toàn thân, tiền sử sản phụ khoa, các biện pháp tránh thai đã sử dụng,…

 - Sau bước hỏi thông tin, thai phụ sẽ được khám toàn thân để đảm bảo sức khỏe của mẹ.

 

Khi khám thai, bác sĩ sẽ hỏi thăm thai phụ những thông tin cần thiết 

 

 - Khám sản khoa để phát hiện các bệnh phụ khoa và hỗ trợ điều trị kịp thời tránh các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và bé.

 - Các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm protein niệu, công thức máu (Hb, Hct), HIV, giang mai, HbsAg, đường máu,… để có thể hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

 Chị em khi mang thai cần tuân thủ theo lịch khám thai của bác sĩ. Việc khám thai định kỳ vào các mốc thời gian quan trọng có thể giúp bác sĩ đánh giá chính xác những nguy cơ tiềm ẩn như dị tật thai,…

Thời gian khám thai định kỳ tiêu chuẩn

 Thời gian khám thai tiêu chuẩn giúp thai phụ tránh được nhiều hậu quả đáng tiếc như sẩy thai sớm, thai lưu do bất thường ở tử cung hay do gien. Ngoài ra, khám thai định kỳ giúp thai phụ biết được thai kì phát triển khỏe mạnh hay không để can thiệp kịp thời.

 Khám thai lần đầu tiên: Ngay khi chậm kinh khoảng 2, 3 tuần cùng việc xuất hiện của các dấu hiệu mang thai lâm sàng, chị em nên đi khám thai. Ngoài ra, thời gian đạt được kết quả chính xác cao, thai phụ nên đi khám thai lần đầu tiên vào 7 – 8 tuần tuổi để xác định tim thai.

 

Xét nghiệm sàng lọc Triple test giúp dự đoán nguy cơ bị Down của thai nhi 

 

 11 – 13 tuần: Đo độ mờ da gáy

 Vào thời điểm này, siêu âm giúp tính tuổi thai vô cùng chính xác, cũng như đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm có thể gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành... Qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn chính xác nữa.

 14 – 17 tuần: Xét nghiệm sàng lọc Triple test

 Giúp dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai. Xét nghiệm này không có giá trị chẩn đoán chính xác mà chỉ dự đoán nguy cơ.

 

 

 21 – 24 tuần: Kiểm tra và chẩn đoán dị tật bên ngoài của thai nhi nếu có

 Ở thời điểm này, siêu âm giúp phát hiện sớm các bất thường về cơ thể của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng. Lần siêu âm này rất quan trọng vì nếu cần đình chỉ thai kì thì phải làm trước tuần thứ 28. Ngoài ra nếu để muộn hơn mới siêu âm thì lúc đó thai nhi đã quá lớn sẽ khó phát hiện được các dị tật nếu có.

 30 – 32 tuần: Kiểm tra và chẩn đoán dị tật bên trong của thai nhi nếu có

 Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm công thức máu, thử nước tiểu và chích ngừa uốn ván. Bên cạnh đó, siêu âm sẽ giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và não, kiểm tra tình trạng phát triển của thai nhi.

 

Siêu âm giúp phát hiện sự bất thường về hình thái của thai nhi

 

 35 – 36 tuần: Non-stress test

 Chị em sẽ được siêu âm màu theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kiểm tra nước ối, dây rốn... Bác sĩ cũng sẽ dự báo cân nặng bé lúc sinh. Ngoài ra, Non-stress test còn giúp kiểm tra sức khoẻ của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy đo tim thai và chuyển động của thai trong vòng 30 phút.

 Từ giai đoạn này trở đi, thai phụ cần đến cơ sở y tế kiểm tra mỗi tuần hoặc bất cứ khi nào đau bụng, ra máu để theo dõi tim thai, cử động thai nhi và xem tình trạng cổ tử cung đã mở hay chưa. Việc cần thiết nhất mà thai phụ nên làm lúc này là giữ cho tinh thần thoải mái vui vẻ và nghỉ ngơi thật tốt, vì chẳng còn bao lâu nữa bạn sẽ đón bé chào đời...

 

Bác sĩ sản phụ khoa giỏi sẽ chăm sóc tốt sức khỏe sinh sản cho chị em

 

 Hiện nay, Phòng khám Phụ khoa Thủ Dầu Một là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản cũng như điều trị các bệnh phụ khoa uy tín và hiệu quả tại Bình Dương. Với đội ngũ y bác sĩ hơn 15 năm kinh nghiệm, kết hợp với các thiết bị y tế tiên tiến, áp dụng những phương pháp khám và hỗ trợ điều trị hiện đại, cùng với chế độ làm việc không đợi chờ, chăm sóc tận tình, chính vì những lý do trên mà chị em có thể yên tâm lựa chọn Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một làm địa chỉ khám thai cho mình.

 Mọi thắc mắc chị em có thể trao đổi trực tiếp với các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi bằng cách Nhấp Vào Mục Tư Vấn có trên website để được giải đáp thắc mắc ngay mà không cần chờ đợi.

 

khám thai, kham thai

Chia sẻ trên:
Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
+5