Cách phân biệt máu báo có thai và máu kinh

Ngày đăng : 26-04-2017 - Lượt xem :100

 Những bạn gái trẻ thường khó phân biệt được giữa máu báo có thai và máu kinh hoặc trường hợp nhiều chị em khi ra máu sau quan hệ được vài ngày lại nhầm tưởng đó là máu kinh nguyệt. Để giúp chị em phụ nữ có thể phân biệt máu báo có thai và máu kinh, sau đây các bác sĩ thuộc Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một cung cấp đến người đọc những thông tin cần thiết sau:

 

 

Tại sao khi mang thai thường ra máu báo

 Theo các bác sĩ sản phụ khoa tại Đa khoa Nguyễn Trải - Thủ Dầu Một sở dĩ khi có thai chị em thường thấy máu báo, vì đó là hiện tượng phôi thai đang làm tổ ở tử cung. Đây là dấu hiệu mang thai mà rất nhiều chị em phụ nữ thường xuyên bắt gặp. Quá trình này sẽ xảy ra như sau:

 - Sau khi trứng gặp được tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai. Phôi thai này sẽ di chuyển vào buồng tử cung của người phụ nữ. Trong quá trình di chuyển phôi sẽ bám vào thành tử cung để nhận các chất dinh dưỡng từ người mẹ để phát triển.

 - Khi phôi thai đi vào tử cung để làm tổ thì sảy ra quá trình xâm lấn vào niêm mạc tử cung tạo ra tình trạng bong tróc ở màng tử cung làm xuất hiện tình trạng xuất huyết. Người ta gọi tình trạng xuất huyết này là máu báo.

 

 

 Theo các bác sĩ tùy vào cơ địa của mỗi người phụ nữ mà máu báo xuất hiện ít hay nhiều, có nhiều chị em phụ nữ chỉ ra vài giọt nhưng có nhiều chị em phụ nữ lại ra nhiều. Trường hợp ra nhiều đã khiến cho nhiều chị em bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.

 - Thời gian xuất hiện máu báo: Theo các bác sĩ thì thời gian xuất hiện máu báo có thai thường là sau 8-15 ngày khi có quan hệ không áp dụng những biện pháp an toàn.

 

 

 

Phân biệt máu báo có thai và máu kinh

 Để tránh nhầm lẫn giữa hai trường hợp máu báo có thai và máu, dưới đây các bác sĩ dẫn chứng một số dấu hiệu để chị em phụ nữ có thể dễ dàng trong việc phân biệt máu báo có thai và máu kinh:

 Dấu hiệu để phát hiện máu báo có thai:

 - Màu máu: Máu báo có thai thường có màu hồng phớt hoặc màu nâu.

 - Lượng máu ra: Máu báo có thai thì thông thường chỉ ra nhỏ giọt không ra nhiều như chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu thường đều đều như nhau ở mỗi ngày.

 - Biểu hiện kèm theo: Máu báo có thai không kèm theo dịch nhầy và thông thường không có máu cục.

 Lưu ý : Một số trường hợp bất thường về máu báo mà chị em cần lưu ý và nếu có những biểu hiện dưới đây cần sớm đi thăm khám bác sĩ.

 + Máu ra nhiều kèm theo đó là hiện tượng máu đỏ tươi từng cục, sốt cao và bị đau phần bụng dưới... Biểu hiện này có thể là dấu hiệu của việc bị động thai, sảy thai.

 + Máu ra kéo dài có màu nâu đen kèm theo đó là tình trạng thường xuyên bị chuột rút phần bụng, có dấu hiệu đau một bên vùng bụng thì cần đi thăm khám bác sĩ sớm bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mang thai ngoài tử cung.

 + Một số trường hợp bị ra máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, kèm theo đó là tình trạng bị ngứa rát vùng kín, dịch tiết âm đạo có sự thay đổi, ra nhiều hơn, có màu sắc lạ (màu vàng, màu xanh hoặc nâu...), vùng kín có mùi hôi...trường hợp này bạn cũng cần đi thăm khám phụ khoa bởi đây cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

 

Phân biệt máu báo thai và máu kinh

 

 Dấu hiệu để phát hiện chu kỳ kinh nguyệt:

 + Máu kinh nguyệt thường có màu đỏ thẫm.

 + Lượng máu ra: Máu kinh nguyệt thường ra nhiều. Lượng máu mất đi hàng tháng thường là từ 80-100ml kéo dài từ 3-5 ngày.

 + Các dấu hiệu kèm theo: Kèm theo máu là những dịch nhầy ở cổ tử cung, một số mảnh niêm mạc bị bong tróc và thỉnh thoảng cũng xuất hiện những cục máu đông.

 + Máu kinh nguyệt thường có tính chu kỳ. Và máu kinh thường ra ít ở những ngày đầu và ra nhiều ở những ngày tiếp theo. Ngày cuối cùng thường ít dần.

 + Ở một số chị em phụ nữ trước khi có kinh nguyệt còn có một số biểu hiện đó là bị đau bụng, ra nhiều khí hư dạng sợi, có màu trắng, không mùi, bị đau đầu, táo bón...

 

 

Chị em cần làm gì khi ra máu?

 - Trước hết nếu xuất hiện tình trạng ra máu dù vẫn chưa biết cách phân biệt máu báo có thai và máu kinh, chị em cũng cần sử dụng băng vệ sinh (tùy thuộc vào lượng máu ra nhiều hay ra ít mà có thể sử dụng băng vệ sinh hàng ngày hoặc băng vệ sinh thông thường) để xác nhận rằng máu có màu gì.

 - Nếu nghi ngờ là máu báo có thai thì bạn có thể dùng que thử thai để xác nhận trước. Hoặc có thể đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm.

 

Nếu nghi ngờ là máu báo hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám

 

 - Đồng thời cần theo dõi xem kèm theo hiện tượng ra máu có những biểu hiện gì khác thường nữa không. Nếu có những biểu hiện như phía trên chúng tôi đã nêu ra thì bạn cần sớm đi thăm khám các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác và kịp thời được chữa trị.

 

 Mọi vấn đề cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0274.368.9588 hoặc Click Vào Mục Tư Vấn để nhận được những tư vấn từ các bác sĩ phụ khoa.

 

Máu kinh máu thai, mau kinh mau thai

Chia sẻ trên:
Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương Phòng khám đa khoa Thủ Dầu Một Bình Dương
+5
Phòng khám đa khoa Nam Định
Messenger
You have a new notification.

1m ago

Phòng khám đa khoa Nam Định
Zalo
Bạn có tin nhắn mới.

bây giờ